"มิชลิน"คุณภาพเนื้อหมูไทยไปได้ไกลกว่าที่คิด


 เนื้อหมูลายหินอ่อน โดยเกษตรกรไทยเกิด โตเเละเลี้ยงด้วยคนไทย สูตรอาหารเเละประสบการณ์ของคนไทย หายาก สร้างรายได้ เเละ อาชีพที่ยั่งยืน


หมูที่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างโดยวันนี้ BONGBADA จะขอพูดถึง 3 ปัจจัยหลัก

1. สายพันธุ์ 
2. การเลี้ยงดู
3. สูตรอาหาร 


เครื่องในชั้นดีที่ได้ขึ้นชื่อว่า "หายาก นุ่ม ละลายในปาก"
เนื้อส่วนเบคอน เมื่อเเปรรูปเเล้ว ราคา ตกกิโลละไม่ต่ำกว่า 300 บาท 

ส่วนขั้วตับในตำนาน รสชาติระดับ "มิชลิน"




หลายคนคิดว่ามีเพียงวัวพื้นบ้านเท่านั้นที่กำลังเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ความจริงเเล้วสุกรพื้นบ้านก็เช่นกัน

สุกรพันธ์พื้นบ้านถือเป็นมรดกทางธรรมชาติที่ตกอยู่ในอันตราย
จากเดิมที่สามารถพบหมูพันธ์พื้นบ้านเหล่านี้ำด้ตามฟาร์มขนาดเล็กทั่วประเทศ

 สายพันธุ์พื้นบ้านเหล่านี้ซึ่งเป็นพันธ์ติดฟาร์มเเละอยู่เป็นส่วนหนึ่งของวงจรธรรมชาติของฟาร์ม อย่างไรก็ตามเมื่อความต้องการมากขึ้นความคิดที่การผลิตเนื้อหมูเพื่อบริโภคเชิงพาณิชย์เกิดขึ้น
หมูพันธ์ที่เหมาะสมจึงถูกพัฒนาสายพันธ์ขึ้น โดยจะมีภมูต้านทางโรคเเละความอดทนน้อยกว่าในการอาศัยอยู่ในที่แคบอึดอัด และนี่คือสาเหตุที่ทำไม การเลือกสายพันธ์หมูถึงสำคัญกับราคาเนื้อหมูนัก

ตัวอย่างของเนื้อหมูพันธ์ดีที่ได้จากการเลี้ยงของเกษตรกรไทย


หมูพันธ์พื้นเมืองรสเลิศ

การเลี้ยงหมูเบบพันธ์ดั้งเดิมที่พบได้ยากในฟาร์มพาณิชย์ปัจจุบันนอกจากจะได้ผลผลิตจาก เนื้อหมูพันธ์พื้นเมืองเเละวิถีการเลี้ยงเเบบธรรมชาติ นอกจากทำให้เนื้อหมูรสชาติดีจนติดตลาด ติดปากติดใจเเล้ว มูลค่าเเละราคาที่สูงกว่า 2-3 เท่า

แตกต่างจากเครื่องแบบหมูห่อพลาสติกที่มีมวลผลิตและพบได้ในร้านค้าทั่วไป เนื้อหมูพันธ์พื้นเมืองที่ได้รับการเลี้ยงดูตามธรรมชาติจะมีรสชาติต่างไปจากเนื้อหมูสำเร็จด้วยรสชาติอ่อนและไขมันของสายพันธุ์บางอย่างเพื่อสร้างเนื้อไม่ติดมัน

 ขณะเดียวกันหมูบางสายพันธุ์เป็นแบบลีนธรรมชาติทำให้เนื้อบางส่วนนำมาทำเบคอน เเละเหมาะสำหรับแฮมไม่ติดมัน




หมูที่โตในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของพวกเขาคือทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

เนื้อหมูจากหมูที่พันธ์พื้นเมืองมีปริมาณวิตามินดีสูงในขณะที่สุกรธรรมดามีปริมาณน้อย ระดับวิตามินดีอยู่ในระดับต่ำ น้ำมันหมูจากหมูพันธ์พื้นเมืองเป็นแหล่งที่ดีเยี่ยมของวิตามินดี สัตว์ที่เลี้ยงในทุ่งหญ้าตามกฎทั่วไปมีปริมาณวิตามินดีกว่าอัตราส่วนของโอเมก้า 3 ต่อกรดไขมันโอเมก้า 6 และมีสุขภาพดีโดยทั่วไปมากกว่าหมูที่อยู่ในฟาร์มเเออัด

หากได้รับ สูตรอาหาร การเลี้ยงดูเเบบธรรมชาติ ปราสจากสารเคมี เเละ ที่สำคัญคือ เกษตรกรต้องสามารถเข้าถึงลูกค้าที่ต้องการเนื้อหมูชั้นดีเหล่านี้ โดยพร้อมที่จะบอกเล่าเรื่องราว ที่มาที่ไป ว่าเนื้อหมูของเกษตรกรเหล่านั้น พิเศษเเละโดดเด่นเพียงใด


www.bongbadathailand.com

Comments